บทความที่ 12

เพิ่งให้ช่างมาซ่อมไปเอง ทำไมปูนแตกร้าวอีกแล้ว

ปัญหาโครงสร้างเหล็กเป็นสนิม ในบ้านเรือน ที่เราพบเจอกันเป็นประจำ

เป็นคำถามที่มีลูกค้าสอบถามเข้ามาเยอะนะครับว่าการซ่อมโครงสร้างรอยแตกร้าวที่สาเหตุเกิดจากเหล็กเป็นสนิม หรือทางภาษาช่างผู้รับเหมาจะเรียกว่าปูนระเบิด ไม่ว่าจะเป็น เสาบ้าน ดาดฟ้าอาคารพาณิชย์ หรือ เพดานใต้ห้องน้ำ ซึ่งเกิดจากเหล็กเสริมภายในเป็นสนิมทำให้ปูนแตกร้าว

ในการซ่อมแซมโดยส่วนใหญ่จะมีการกะเทาะปูนที่แตกออก ตัดเหล็กเสริมหรือทาบเหล็กใหม่ และฉาบทับด้วยคอนกรีตใหม่ การฉาบซ่อมหรือเทหุ้มด้วยคอนกรีตใหม่เป็นการแก้ปัญหาที่ปลายเหตุ โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากปัญหา โครงสร้างคอนกรีตเสริมเหล็กเสียหายจากสนิมที่เกิดจากการปนเปื้อนของคอลไรด์ เมื่อเราซ่อมโครงสร้างโดยใช้คอนกรีตใหม่ที่ไม่มีคอลไรด์จะทำให้เหล็กเสริมเก่าบริเวณที่มีคลอไรด์ปนเปื้อนเป็นสนิมเร็วขึ้น เพราะเป็นการเพิ่มพื้นที่เร่งปฏิกิริยาการเกิดสนิมให้มากขึ้น (เพิ่มพื้นที่รับ Electron ในปฏิกิริยาเคมีไฟฟ้า)

ปรากฏการณ์ยิ่งซ่อมยิ่งแตกนี้สามารถพบเห็ฯได้ทั่วไป โดยมีชื่อเรียก ปรากฏการณ์นี้ว่า Ring หรือ Halo Effect ซึ่งเราสามารถ หยุดปัญหานี้ได้โดยใช้ Concrete Anode ที่มีศักย์ไฟฟ้าต่ำกว่าเหล็กเสริมเป็นตัวสูญเสีย Electron แทน หรือเป็นสนิมแทนนั้นเอง

Concrete Anode จะจ่าย Electron ชดเชยให้กับเหล็กเสริม ทำให้เหล็กเสริมไม่เป็นสนิม ซึ่งเป็นสาเหตุหลักที่ทำให้ปูนแตกร้าว ในการติดตั้ง Concrete Anode จะยึดอายุเหล็กเสริมได้ไม่น้อยกว่า 10 ปี โดยผ่านการออกแบบจากผู้เชี่ยวชาญ ทำให้เรสามารถประหยัดค่าใช้จ่าย และ เวลาในการซ่อมแซมครับ


การใช้ Concrete Anode เป็นที่ยอมรับอย่างมากในต่างประเทศ และในประเทศไทยเริ่มกำหนดเป็นมาตรฐานในการสร้างและซ่อมแซม เพื่อยึดอายุเหล็กเสริมในคอนกรีตไม่ให้เป็นสนิม หวังว่าจะเป็นประโยชน์ กับทุกท่านนะครับ เพื่อให้บ้านอยู่กับเราไปนานๆ และเพื่อความปลอดภัยกับคนในครอบครัวของเราครับ

ภาพตัวอย่างงานติดตั้ง Concrete Anodes สำหรับงานซ่อมแซม